Đầu tiên phải kể đến các sai lầm khi sạc pin bộ đàm :

_ Sai lầm đầu tiên phải kể đến là mọi người ai cũng nghĩ khi máy còn pin mà lại mang bộ đàm đi sạc sẽ khiến pin nhanh bị chai và hỏng. Nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại, vơi công nghệ pin Li-on tiêu chuẩn hiện nay thì nếu bạn để hết sạch pin mới sạc thì pin sẽ nhanh bị chai và giảm tuổi thọ.

_ Sai lầm tiếp theo đó là sạc pin máy bộ đàm qua đêm : như vậy thì tiện cho người sử dụng vì đến sáng đi làm thì pin đã được sạc đầy nhưng điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng pin. Vì trung bình pin bộ đàm chỉ cần từ 3 đến 5 tiếng là sạc đầy, việc sạc lâu sẽ dẫn đến pin bị phồng, hỏng nguồn, hoặc thậm chí có thể bị cháy, nổ.

_ Tiện thể sạc pin bằng cách sạc pin qua cổng USB, điều này vô cùng hại. Tốt nhất nên sử dụng bộ sạc đi kèm.

Ngoài ra còn có nhiều cách để tăng tuổi thọ của bộ đàm mà các bạn có thể làm để bảo vệ tối đa cho sản phẩm đang được ứng dụng rộng rãi,nâng cao hiệu suất làm việc.

Các phương pháp sạc Pin bộ đàm đúng cách :

_ Với bộ sạc nhanh : được thiết kế với bo mạch điều khiển sạc nhằm để tránh trường hợp bộ đàm sạc quá lâu, thời gian chỉ từ 2 đến 4h.

Lưu ý : khi sử dụng bộ sạc nhanh thì cần chú ý đến tình trạng pin khi sạc, nếu pin quá nóng thì nên ngưng sạc và lấy pin ra  đợi pin nguội rồi mới sạc lại. Đối với pin mới thì nên sạc 2 lần cho thạt đầy rồi mới sử dụng.

_ Với bộ sạc tiêu chuẩn : có thời gian sạc từ 8 dến 16h cho lần đầu sạc và 8 đến 10h cho những lần sau sạc bộ đàm.

Cách tiết kiệm pin khi gần hết mà chưa kịp sạc : nên tắt hẳn bộ đàm từ 10 đến 15p sau đó bật lại và cho âm lượn nhỏ đi

Chú ý : không để pin bộ đàm tiếp xúc trực tiếp với nước, hóa chất. Càn tắt nguồn trước khi tháo pin. Nếu trong quá trình không sử dụng máy thì tiến hành sạc đầy Pin rồi tháo rời khỏi thân máy và tiến hành sạc lại trung bình từ 1 đến 1,5 tháng 1 lần để tránh cạn kiệt pin hẳn. Chỉ nên sử dụng bộ sạc đi kèm theo pin của nhà sản xuất là bộ sạc nhanh và bộ sạc tiêu chuẩn

Xem chi tiết : hướng dẫn sử dụng bộ đàm